toyota can thotoyota cần thơtoyota ninh kiềutoyota ninh kieuthông cống nghẹtthong cong nghetthongcongnghetrút hầm cầurut ham cauruthamcauthành lập doanh nghiệp cần thơdịch vụ thành lập doanh nghiệp cần thơdịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp cần thơtư vấn thành lập doanh nghiệp cần thơthanh lap doanh nghiep can thodich vu thanh lap doanh nghiep can thodich vu tu van thanh lap doanh nghiep can thotu van thanh lap doanh nghiep can thokế toán thuế cần thơkế toán cần thơdịch vụ kế toán thuế cần thơdịch vụ kế toán cần thơ
continue reading hover preload topbar hover preload widget hover preload

Lẩu Mắm Miền Nam | Lẩu Ba Miền

Categories: Tin tức  |  Tags: , , , , ,

Lẩu mắm – một món ăn đơn giản, mộc mạc, rất chân thành của người miền Nam đã trở thành một món tiêu biểu thuộc hàng “quốc hồn quốc tuý” đặc sản địa phương, có thể đưa lên hàng chiếu trên cùng món “phở” … danh bất hư truyền chính hiệu Vietnamese cuisine. “Simple yet sophisticated”! Cách Làm:

Với phương tiện sẵn có, ta có thể bắt đầu bằng cách nấu nước lèo và dùng nước lèo để pha lẩu mắm (dùng 2-3 kg xương heo + 1-2 kg xương gà hay cổ vịt + vài củ hành tây + khúc củ cải trắng … nấu trong 8-10 lít nước). Nên tẩy xương cho nước trong để dễ nấu. Tẩy xương bằng cách rửa hoặc đun sôi xương chung với ½ cup muối chừng 2-3 phút, xong rửa sạch, để ráo trước khi hầm.

Chúng ta đã có nồi nước lèo để sẵn … giờ nên lựa con mắm lóc … (một thử thách lớn cho dân ta đang sống ở nước ngoài) … cho vô nồi nước lèo … hầm cho rã thịt … xong lọc lại … chỉ lấy nước mà thôi … (discard the bone and other stuff), xong cho vô ít thịt heo ba chỉ đã được thái nhỏ (lười thì xắt bacon sống chừng ½ inch cho vô khoảng ½ lb). Nêm nếm nước lèo lại với ít đường hay bột ngọt (msg) cho vừa miệng. Tới đây chỉ mới xong phần nước lèo cho lẫu mắm. Dĩ nhiên nếu không có mắm lóc thì cứ mua mấy lọ mắm miền Nam đang bán ở các siêu thị, cho vô nấu cũng tạm lấy mùi vậy!

Giờ đến phần rau, đây là phần chính và rất quan trọng của món lẫu mắm. Bên nhà thì bà con ta hái đủ thứ rau như: càng cua, hoa lục bình, hoa súng, điên điển, rau nhúc, rau tràng, rau mác, rau chốc, cù nèo, đậu rổng, su đủa, v.v… trên dưới cả 20-30 loại rau khác nhau … Càng nhiều loại càng ngon và càng thử thách cho ai đó đang sống xa quê hương mà thèm, mà tiếc ….. mà nhớ ….

- Phần nhân, bà con ta bắt con cá bông lau (catfish) còn sống (chừng 2 kg) đem mần sạch và thái lát. Trụng trong nước lẩu chừng 5 phút, xong vớt ra để nguội. Mua thêm 1kg tôm và mực … nay có lươn vàng cũng mua, làm sạch, chặt khúc xếp lên đĩa … để sẵn. Thêm nhân thì có phụ thêm cà bát (egg-plant) lớn, thái cỡ ngón trỏ xếp chung với đậu hũ chiên (thái cùng cỡ ).

Lẫu mắm, dĩ nhiên được ăn kèm chung với bún. Bên Mỹ thì dùng loại bún Giang Tây cũng hạp. Chanh và ớt là những thứ không thể thiếu trong các món ăn Việt Nam – chúng ta luôn mua sẵn.

Ăn lẩu mắm thì càng đông càng dzui, càng… hao . Nước lèo sôi, cho mấy thứ sống tươi vô trước, rau vô sau … xong vớt ra … cho vô tô vừa (dạng tô mì hoành thánh bên nhà hoặc chicken soup bên nầy. Phần ăn thì cứ tự nhiên và thoải mái như dân miền Nam hén anh chị em!

Lẩu mắm miền nam